ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: การดูแลกระต่ายคลอดลูก  (อ่าน 10647 ครั้ง)

ออฟไลน์ Narita

  • Fluffy Moderator
  • ******
  • กระทู้: 668
  • ดาว: 11
  • เพศ: หญิง
  • .-:-*Little Fluffy*-:-.
    • ดูรายละเอียด
การดูแลกระต่ายคลอดลูก
« เมื่อ: 04/04/2011, 23:07:52 »กระต่ายจะตั้งท้อง 30-34 วัน ถ้าท้องครั้งแรกในช่วง 5- 7 วันหลังการผสม กระต่ายอาจมีอาการแปลกๆ เช่นเบื่ออาหาร อาจมีท่าซึม ๆ เพราะสับสนกับการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของตัวเองแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน อาการเหล่านี้ไม่น่าเป็นอยู่นานนักคือแค่ 3-5 วัน แต่บางตัวก็เฉยๆ แบบว่าชิวๆ อะนะ

หลังจากสัปดาห์แรกผ่านไป กระต่ายที่ผสมติดส่วนใหญ่จะกินอาหารเพิ่มขึ้น บางตัวกินอาหารเม็ดลดลงหันมากินหญ้า บางตัวเขมือบอาหารเม็ดรวดเดียวหมด บางตัวกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ช่วงนี้แม่กระต่ายน้อยต้องการสารอาหารมากกว่าปกติเพราะต้องเอาไปสร้างร่างกายให้กับ ชีวิตน้อย ๆ ในท้อง

ในตอนนี้ควรแยกว่าที่คุณแม่กระต่ายมือใหม่ออกมาอยู่ในที่เฉพาะตัว  เพราะกลิ่นของเจ้ากระต่ายตัวผู้อาจทำให้เครียดได้

ราว ๆ วันที่20 เป็นต้นไป ท้องจะกางจนเห็นได้ชัด (แต่ถ้าแม่สาวน้อยอ้วนมากจะสังเกตยาก) ท่านอนที่เคยนอนเหยียดขาพุงแปะพื้นในท่าคว่ำ ก็จะเปลี่ยนเป็นตะแคงน้อยๆ (สำหรับคนที่ไม่คุ้นกับกระต่าย ช่วงท้องแก่อย่าไปยุ่งกับเขาจะดีที่สุดนะ)

ในวันที่ 27-28 หลังการผสม ให้เอารังคลอดใส่ให้แม่กระต่ายได้เพราะถ้าเอารังคลอดใส่ก่อนหน้านี้ แม่กระต่ายจะนึกว่าเป็นส้วม อาจเข้าไปอึไปฉี่และไม่ยอมคลอดในรังนั้น ถ้าใส่ช้าเกินไปจนแม่กระต่ายต้องคลอดบนพื้นกรง ลูกมักจะไม่รอด

ตัวอย่างรังคลอด
อาจจะใช้ตระกร้าพลาสติคแทนได้นะคะ
         

                                           

อาการของกระต่ายใกล้คลอด

ก่อนคลอด 1-4 วัน แม่กระต่ายจะตะกุยรังคลอดจนน่าห่วงว่าเล็บจะกุด เพราะในธรรมชาติจะต้องขุดโพรงเพื่อออกลูก ถ้าเอาหญ้าแห้งวางไว้ให้นอกรังคลอด กระต่ายก็จะคาบ ๆๆๆ เอาเข้าไปในรัง แล้วก็ตะกุย แกรก ๆๆ วิ่งเข้าวิ่งออกจนน่าเหนื่อย -*- ในขณะที่แม่กระต่ายบางตัว เตรียมรังคลอดเรื่อยๆ ช้าๆ หลายคนอดสงสารไม่ได้ก็หาผ้ามาช่วยปูให้หาใยสังเคราะห์มาช่วย ซึ่งไม่ควร!!! เพราะเศษด้ายจากผ้าหรือเส้นใยอาจไปพันขาและบาดลูกกระต่ายได้

ในบางคนเมื่อเห็นกระต่ายใกล้คลอดก็อาจจะหาผ้าบางๆ มาบังกรงให้แสงเข้าน้อยลงเพื่อให้กระต่ายรู้สึกปลอดภัย เพราะเมื่อแม่กระต่ายมองไม่เห็นใครชีก็คิดว่าใครก็มองไม่เห็นฉัน แต่วิีธีนี้ก็อาจทำให้ร้อนได้ เพราะงั้นก็ดูดีดีด้วยนะจ๊ะ

ครบกำหนดคลอด ซึ่งก็อาจเป็น 6 ชั่วโมง ถึง 3 วัน หลังการกัดขน แม่กระต่ายก็จะทำการคลอด ทางทฤษฎีบอกว่ากระต่ายมักคลอดตอนเช้ามืด ซึ่งในธรรมชาติแล้วเหมาะสมที่สุด แต่เท่าที่พบเจอคลอดบ่ายๆ ก็มี สายๆ ก็มี เย็นย่ำก็มี

หลังจากนั้นก็มาลุ้นกันละว่า…. ได้หลานกี่ตัว...เมื่อคลอดออกมาแล้ว คุณแม่มือใหม่จัดการดูแลกัดรก-เลียตัวให้ลูกหรือเปล่า ถัดจากนั้นลูกๆ จะรอดทั้งหมดไหม รอดแล้วแต่คุณแม่เลี้ยงลูกเป็นหรือเปล่า ถ้าแม่ไม่เลี้ยงลูกจะทำอย่างไร จนสุดท้าย ได้หลานกระต่ายมา จะบริบาลอุ้มชูอย่างไร หลาน ๆ ของเราจึงจะเติบใหญ่อย่างสมบูรณ์พูนสุข โปรดติดตามใน ดูยังไงว่าแม่กระต่ายเลี้ยงลูกหรือไม่ (กดจ้า!!) และ แม่กระต่ายไม่ยอมเลี้ยงลูก...ทำไงดี? (กดจ้า!!) และ หนูบ้านภัยร้ายของลูกกระต่าย (กดจ้า!!)  และ อาหารสำหรับบำรุงแม่กระต่าย (กดจ้า!!) 

ขอขอบคุณบทความดีๆจากเว็บ บันนี่ดีไลท์
และขอบคุณ บ้านลาลาปิเน่ ในการอนุญาติสำหรับเผยแพร่บทความ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07/04/2011, 00:01:44 โดย Narita »

 


Powered by SMF 2.0 RC3 | Modified theme from Sunshine theme
 

Your browser does not support iframes.